Nếu các bạn ở miền Tây, tuổi thơ sẽ gắn liền với các món quà quê thơm ngọt, đặc biệt là bánh da lợn. Bánh da lợn mềm dai với nhân đậu xanh ở chính giữa béo ngậy. Ở các chợ quê miền Tây, hình như chợ nào cũng có bán. Vậy món bánh này có khó làm không? Cùng Bếp Tâm học cách làm bánh da lợn ngay nào!

1. Cách làm bánh da lợn đậu xanh lá dứa của cô Ba

1.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị

Stt Nguyên liệu là vỏ bánh màu xanh Số lượng
1 Bột năng 240 gram
2 Bột gạo 80 gram
3 Nước cốt dừa 200 ml
4 Lá dứa xay nhuyễn lọc lấy nước 200 ml
5 Đường 100 gram
6 Hương lá dứa 3 giọt
Stt Nguyên liệu làm nhân bánh màu trắng Số lượng
1 Đậu xanh 100 gram
2 Bột năng tách vỏ 50 gram
3 Bột gạo 35 gram
4 Nước cốt dừa 200 ml
5 Đường 100 gram
6 Vani 1 ống

Ngoài các nguyên liệu trên, các bạn cần chuẩn bị nồi hấp và xửng hấp bánh, dầu ăn để thoa dưới đáy xửng cho bánh không bị dính. Khi mua lá dứa, các bạn chọn lá dứa già, có phần lá đậm, khi đưa lại gần là có mũi thơm sộc lên mũi ngay.

1.2 Các bước làm bánh da lợn

– Bước 1: Xay lá dứa và và nấu đậu xanh
Cách làm bánh da lợn: Bước 1

Cách làm bánh da lợn: Bước 1

Để lọc được tinh dầu lá dứa đậm hơn, các bạn cắt nhỏ lá dứa, sau đó xay nhuyễn, vắt lấy nước và để hỗn hỗn trong ngăn mát tủ lạnh từ 6 – 12 giờ đồng hồ, sau đó lọc bỏ phần nước trong ở trên, lấy phần nước đậm lắng bên dưới. Với cách làm này bạn sẽ có được nước lá dứa thơm hơn vì lúc này tinh dầu trong lá dứa đã được chiết xuất ra.

Đậu xanh các bạn đem đi ngâm khoảng 6 tiếng cho đậu mềm. Sau đó vớt ra và rửa sạch với nước. Sau đó cho đậu xanh vào nồi, thêm 300ml  nước lọc vào và nấu trên lửa nhỏ 30 phút. Khi đậu xanh mềm thì dùng vá hoặc muỗng đánh nhuyễn đậu xanh ra. Tắt bếp và để nguội.

– Bước 2: Pha bột làm vỏ bánh màu xanh
Bước 2: Pha bột màu xanh

Bước 2: Pha bột màu xanh

Cho 240 gram bột năng + 80 gram bột gạo + 200ml nước cốt dừa + nước lá dứa + 100 gram đường + 3 giọt hương lá dứa vào tô. Khuấy đều hỗn hợp.

– Bước 3: Cách làm phần nhân bánh màu trắng
Bước 3: Làm nhân bột màu trắng

Bước 3: Làm nhân bột màu trắng

Cho đậu xanh đã nấu vào tô, thêm 50 gram bột năng, 35 gram bột gạo, 100 gram đường, 1 ống vani và 200ml nước cốt dừa còn lại vào. Cho hỗn hợp và máy xay sinh tố xay nhuyễn, sau đó lọc qua ray để có được hỗn hợp mịn.

– Bước 4: Hấp bánh da lợn
Bước 4: Cách hấp bánh da lợn

Bước 4: Cách hấp bánh da lợn

Cho nửa chén bột màu xanh vào 1 cái chén riêng, nửa chén bột màu trắng vào 1 cái chén riêng.

Xửng hấp bánh các bạn rửa sạch và phơi cho khô nước, sau đó dùng cọ quét dầu ăn xung quanh đáy xửng. Cho xửng vào nồi hấp 5 phút cho xửng nóng lên, sau đó cho nửa chén bột màu xanh vào xửng hấp, đậy nấp và hấp 5 phút. Sau đó cho nửa chén bột màu trắng vào, hấp 6 phút. Tiếp theo cho nửa chén bột màu xanh vào và hấp 7 phút. Cho lớp nhân đậu xanh vào, hấp 8 phút. Cuối cùng cho lớp bột màu xanh vào và hấp 20 phút cho bánh chín hẳn.

Cuối cùng, các bạn chuẩn bị 1 cái thau nước đá và cho xửng bánh ra để bánh được giòn dai và mau nguội hơn. Ngâm bánh khoảng 20-30 phút là bánh sẽ nguội hẳn và mang ra cắt nhỏ ăn được rồi nhé!

2. Cách làm bánh da lợn 3 lớp

2.1 Nguyên liệu cần có

Nguyên liệu làm bánh da lợn

Nguyên liệu làm bánh da lợn

Stt Nguyên liệu Số lượng
1 Lá dứa 70 gram
2 Bột năng 280 gram
3 Đường cát trắng 320 gram
4 Bột nếp 35 gram
5 Đậu xanh lột vỏ 170 gram
6 Muối 1 muỗng café muối
7 Nước cốt dừa 750 ml
8 Nước lọc 300 ml
9 Dầu ăn 1 muỗng canh

Các bạn cần chuẩn bị thêm xửng hấp và nồi hấp.

2.2 Các bước thực hiện

– Bước 1: Ngâm và nấu đậu xanh

Đậu xanh các bạn ngâm khoảng 6 tiếng, sau đó vo sạch và đem đi nấu. Cho 300ml nước vào đậu xanh và nấu trên lửa lớn. Khi nước nấu đã cạn, hạ lửa nhỏ và nấu khoảng 5 phút thì tắt bếp, để cho đậu xanh nguội đi. Sau đó cho vào 160 ml nước cốt dừa, 5 gram bột năng, 55 gram đường vào. Xay nhuyễn và mịn phần đậu xanh này.

– Bước 2: Xay lá dứa

Cho 190ml nước cốt dừa vào cối xay, sau đó lấy lá dứa đã rửa sạch cắt nhỏ cho vào cối. Xay nhuyễn lá dứa, sau đó dùng vải mùn lọc lấy nước lá dứa.

Các bước làm bánh da lợn

Các bước làm bánh da lợn

– Bước 3: Trộn bột làm bánh da lợn

Bắt 1 cái nồi lên bếp, cho 265 gram đường và 400ml nước cốt dừa, nửa muỗng café muối và nấu cho đường tan hết. Để nguội rồi mới trộn bột.

Cho 275 gram bột năng vào tô, 35 gram bột nếp, ½ muỗng café muối và trộn đều. Sau đó đổ từ từ phần nước đường vào. Sau đó lọc qua rây lấy phần bột mịn. Sau đó cho phần nước cốt lá dứa vào.

– Bước 4: Hấp bánh da lợn trên bếp

Cho khoảng 1 lít nước vào nồi hấp, nấu nước sôi, cho xưởng hấp vào hấp 5 phút cho xửng nóng lên. Lấy xửng hấp ra, quét 1 lớp dầu ăn lên xửng. Đặt xửng vào nồi hấp, sau đó cho 1 lớp mỏng bộ màu xanh vào xửng, đậy nắp nồi và hấp trong vòng 4 phút. Sau 4 phút, mở nồi và đổ 1 lớp đậu xanh vào. Hấp thêm 5 phút. Sau 5 phút, mở nắp và đổ 1 lớp bột xanh vào. Hấp tiếp 20 phút thì lúc này bánh sẽ chín và ăn được rồi nhé.

Sau đó lấy xửng bánh ra, để nguội thật nguội ra dùng dao cắt nhỏ thành từng miếng. Dùng màng bọc thực phẩm bọc dao lại để khi cắt không làm bột dính và dao.

3. Cách làm bánh da lợn khoai lang tím

3.1 Nguyên liệu

Nguyên liệu làm bánh da lợn khoai lang tím

Nguyên liệu làm bánh da lợn khoai lang tím

Stt Nguyên liệu Số lượng
1 Khoai lang tím 150 gram
2 Bột năng 400 gram
3 Đường 400 gram
4 Muối ½ muỗng café
5 Nước cốt dừa 800 ml
6 Bột nếp 100 gram

3.2 Các bước làm bánh da lợn khoai lang tím

– Bước 1: Sơ chế và hấp khoai lang tím
Bước 1: Sơ chế khoai lang tím

Bước 1: Sơ chế khoai lang tím

Khoai lang tím đem đi gọt vỏ, rửa sạch, sau đó cắt thành từng miếng nhỏ. Đem khoai đi hấp 15 phút cho khoai chín. Khi chín lấy ra.

– Bước 2: Trộn bột
Bước 2: Trộn bột làm bánh

Bước 2: Trộn bột làm bánh

Cho 400gr bột năng vào tô, thêm 100 gr bột nếp, 400gr đường, ½ muỗng café đường vào tô. Sau đó cho 400ml nước cốt dừa vào. Sau đó trộn đều bột lên, sau khi trộn đều nếu bột còn đặc thì cho thêm nước cốt dừa vào. Sau đó lọc bột qua rây.

Chia bột thành 2 phần bằng nhau. 1 phần để riêng làm vỏ bánh màu trắng, 1 phần đem đi trộn với khoai lang tím.

– Bước 3: Hấp bánh da lợn khoai lang tím
Bước 3: Hấp bánh da lợn khoai lang tím

Bước 3: Hấp bánh da lợn khoai lang tím

Chuẩn bị 1 cái khuôn hấp bánh, có lót giấy nến dưới đáy và quét dầu ăn xung quanh để bánh không bị dính sau khi hấp. Đặt khuôn hấp vào nồi hấp, sau khi khuôn đã nóng thì cho 1 lỏng mỏng bột màu tím vào. Đậy nắp lại và hấp tiếp 5 phút.

Sau 5 phút, các bạn mở nắp ra và chế 1 lớp bột màu trắng lên. Đậy nắp lại và hấp tiếp 6 phút. Mỗi lần chế lớp bột mới lại tăng thêm 1 phút, chế đến khi nào đầy khuôn là được. Đến lớp bột cuối cùng các bạn hấp 20 phút cho bánh chín hoàn toàn. Lấy khuôn bánh ra, để nguội. Khi bánh đã nguội hoàn toàn thì cắt bánh ra thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Món bánh da lợn khoai lang tím đã hoàn thành

Món bánh da lợn khoai lang tím đã hoàn thành

Trên đây là những cách làm bánh đậu xanh lá dứa. Mỗi cách làm bánh đậu xanh sẽ cho ra một loại bánh có hương vị, độ ngọt, độ dai khác nhau. Tuỳ theo sở thích của các bạn mà lựa chọn công thức là bánh da lợn cho phù hợp. Cách làm thứ nhất của cô Ba sẽ được món bánh da lợn sựt sựt, cách làm thứ 2 sẽ cho ra món bánh da lợn mềm dai. Còn ở cách làm thứ 3 thì chúng ta sẽ sử dụng khoai làm tím để làm, không có đậu xanh.

>>Xem thêm: Cách nấu cháo vịt miền Tây