Bạn đang băn khoăn không biết những dấu hiệu thay đổi của nhũ hoa khi mang thai ra sao? Làm sao biết được đó có phải là sự phát triển bình thường hay có vấn đề gì đang xảy ra với nhũ hoa? Sau đây là một số hình ảnh nhũ hoa khi mới mang thai và hình ảnh sự phát triển của nhũ hoa qua các giai đoạn.

1. Hình ảnh nhũ hoa khi mới mang thai: cảm giác to hơn!

Trong thời kỳ mang thai, bạn thường tập trung vào chiếc bụng đang to dần của mình. Nhưng có một sự thay đổi lớn khác trên cơ thể đang diễn ra: bạn đang đối mặt với bộ ngực to khi mang thai.

Từ cảm giác như có thể nó sắp bung ra khỏi chiếc áo lót cũ của bạn cho đến việc nhìn nó đang chiến nhiều diện tích bất động sản trên cơ thể của bạn (đó là cách nói minh họa về việc bộ ngực của bạn đang dần trải rộng ra). Vậy đằng sau những thay đổi này là gì?

“Tất cả đề dành cho việc cho con bú sau này” Taraneh Shirazian , MD, một trợ lý giáo sư sản phụ khoa tại Trung tâm Y tế NYU Langone, nói với SELF.

Vì vậy các mẹ bầu không cần quá lo lắng khi phát hiện sự thay đổi của kích thước nhũ hoa của mình.

Đây là hình ảnh nhũ hoa khi mới mang thai phát triển qua các giai đoạn:

Các giai đoạn phát triển của nhũ hoa

Các giai đoạn phát triển của nhũ hoa

2. Nhũ hoa của bạn sẽ trở nên mềm hơn

Rất lâu trước khi bạn thử thai, bạn phát hiện ngực mình bị sưng và đau. Đây là một trong những dấu hiệu mang thai sớm đầu tiên. Và giống như các thay đổi khác khi mang thai, bạn có thể đổ lỗi cho việc đau này là do nội tiết tố.

Leah Millheiser , Bác sĩ Y Khoa, một bác sĩ và giám đốc của Chương trình Y học Tình dục Nữ tại Stanford Health Care, đã nói răng: “Căng ngực có liên quan đến sự gia tăng hormone và lưu lượng máu đến mô vú . Cụ thể, khi mang thai, mức độ estrogen và progesterone của bạn tăng lên, vì thế chúng có thể gây đau ngực trong kỳ kinh nguyệt, chúng cũng có thể gây đau khi mang thai. Ngoài ra, đau vú khi mang thai “xảy ra bởi vì có quá nhiều mô vú, vì vậy nó phải chịu nhiều áp lực hơn”. Tiến sĩ Shirazian nói: “Có sự gia tăng chất béo và các tuyến mở rộng để sản xuất sữa. Các tĩnh mạch nhỏ trong vú cũng tăng sinh để chứa mọi thứ khác. Nó đang trở nên đông đúc.”

Cũng theo tiến sĩ Millheiser: “Tin tốt là các cơn đau nhức thường không kéo dài, cơn đau này thường biến mất sau tam cá nguyệt đầu tiên”.

Các chu kỳ phát triển khi mang thai

Các chu kỳ phát triển khi mang thai

3. Hình ảnh nhũ hoa khi mới mang thai: xuất hiện các tĩnh mạch trên ngực

Kate Frometa, một nữ hộ sinh được chứng nhận tại Trung tâm Y tế UCSF, cho biết khi mang thai, lượng máu của bạn sẽ tăng khoảng 50% so với bình thường . Nếu bạn là người có nhũ hoa trắng sáng thì lúc này bạn sẽ thấy các đường tĩnh mạch màu xanh lam nổi lên.

Xuất hiện các động mạnh xanh lam trên nhũ hoa

Xuất hiện các động mạnh xanh lam trên nhũ hoa

4. Hình ảnh nhũ hoa khi mang thai: ngực nhạy cảm

Biểu hiện của mang thai này thường gây ra rất nhiều khó chịu cho mẹ bầu vì bạn có thể cảm thấy nhạy cảm khi chạm nhẹ vào đầu ngực. Nhiều phụ nữ nhầm tưởng đây là báo hiệu của kỳ kinh nguyệt nên thường không chú tâm. Và đây cũng  được xem là dấu hiệu mang thai phổ biến bởi trong giai đoạn đầu của thai kỳ, phần lớn mẹ bầu đều sẽ trải qua triệu chứng này.

Khi mang thai ngực sẽ trở nên nhạy cảm hơn

Khi mang thai ngực sẽ trở nên nhạy cảm hơn

5. Quy đầu (nấm vú) có thể to hơn và sẫm màu hơn

Tiến sĩ Shirazian cho biết thêm, mức độ tăng của estrogen và progesterone có thể khiến cho quầng vú và núm vú của bạn phát triển.

Nếu bạn nhận thấy rằng ngoài việc to ra khi mang thai, quầng vú và núm vú của bạn trông sẫm màu hơn trước — điều này đặc biệt phổ biến nếu ban đầu bạn có nước da ngâm đen – bạn đang không tưởng tượng ra mọi thứ. Tiến sĩ Millheiser cho biết: “ Núm vú sẫm màu hơn rất có thể liên quan đến sự gia tăng tạm thời của sắc tố melanin gây ra bởi sự gia tăng hormone thai kỳ.

Sự thay đổi sắc tố melanin đó ở quầng vú và núm vú có thể có mục đích khác nhau, mặc dù khoa học vẫn chưa kết luận.

6. Xuất hiện những nốt mụn nhỏ rải rác trên quầng vú

Xuất hiện các hạt mụn nhỏ ở quầng vú

Xuất hiện các hạt mụn nhỏ ở quầng vú

“Những vết sưng nhỏ này thực sự là các tuyến nhỏ được gọi là tuyến Montgomery. Nếu bạn bất ngờ nhận ra mình có chúng khi mang thai, hãy yên tâm vì thực ra từ đó đến giờ chúng vẫn luôn ở đó, nhưng chúng sẽ trở nên nổi bật và đáng chú ý hơn khi ai đó mang thai” Frometa nói. Các tuyến này tiết dầu để giữ cho quầng vú và núm vú được bôi trơn, giống như một loại kem dưỡng thể tích hợp sẵn.

Để thích ứng với những thay đổi về hình ảnh nhũ hoa khi mang thai, mẹ nên lựa chọn những loại áo ngực làm từ chất liệu mềm mại, thông thoáng để không gây kích ứng cho phần nhũ hoa. Chọn được áo ngực phù hợp chính bước đầu tiên để chăm sóc vùng ngực trong suốt thai kỳ mẹ nhé!

7. Hình ảnh nhũ hoa khi mới mang thai: rò rỉ sữa

Xuất hiện sữa non khi mang thai

Xuất hiện sữa non khi mang thai

Và bạn đã nghĩ rằng điều đó chỉ xảy ra với phụ nữ đang cho con bú. Nhưng nó thực sự có thể xảy ra ngay cả khi bạn vẫn đang mang thai. Thật ngạc nhiên! Phụ nữ bắt đầu sản xuất sữa non, đôi khi được gọi là “vàng lỏng” vì nó chứa đầy kháng thể, protein và carbohydrate vào cuối thai kỳ. Tiến sĩ Millheiser nói: “Đôi khi, một phụ nữ có thể nhận thấy núm vú tiết dịch màu vàng, trong suốt khi mang thai, đó có thể là sữa non”.

Tiến sĩ Shirazian cho biết thêm, “Một số phụ nữ nhận thấy sản xuất sữa trước khi sinh. Đó chỉ là vì các tuyến đó đã sẵn sàng và chuẩn bị. Nếu bạn nhận thấy nó, bạn không nên lo lắng.”

Ngoài tiết ra những giọt sữa non ở dạng lỏng, nhiều mẹ bầu khác lại thấy, hình ảnh nhũ hoa khi mang thai ở những tháng cuối thai kỳ tiết sữa non ở trạng thái một lớp màng hoặc chất đóng cục.

Sữa non sẽ cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cuộc sống của bé, để khởi đầu cuộc sống mới và bảo vệ bé khỏi các căn bệnh. Vì thế trong 3 tháng cuối cùng của thai kỳ, mẹ bầu nên sử dụng loại áo ngực dành riêng cho thai phụ để hỗ trợ nhũ hoa phát triển liên tục giúp lợi sữa về sau này mẹ nhé!

Trên đây là các thay đổi về hình ảnh nhũ hoa khi mới mang thai. Ngoài ra, khi mang thai, phụ nữ còn nhiều triệu chứng khác như buồn nôn, thay đổi hô hấp do cần nhiều oxy hơn, thay đổi nội tiết, thay đổi xương và mật độ xương, …

>>Xem thêm: Thèm ngọt là con trai hay con gái?

>>Những điều kiêng kỵ trong 3 tháng đầu mang thai