Có nửa ký lươn thì giờ làm món gì ngon? Thử cách nấu cháo lươn này xem ngon không nhé, không quá cầu kỳ, với các nguyên liệu đơn giản là bạn đã có thể nấu ngay món cháo lươn cho cả nhà rồi. Cùng xem cách nấu cháo lươn của Bếp Tâm nhé!

1. Nguyên liệu để nấu cháo lươn

Các nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món cháo lươn:

Nguyên liệu để nấu cháo lươn

Nguyên liệu để nấu cháo lươn

Stt Tên nguyên liệu Số lượng
1 Lươn sống Nửa ký
2 Thịt bằm 100 gram
3 Gạo tẻ 1 chén
4 Nếp Nửa chén
5 Hành tím 5 củ
6 Hành lá 5 tép
7 Bột nghệ 1 muỗng cà phê
8 Nước mắm, hạt nêm, muối, đường, tiêu

2. Cách nấu cháo lươn ngon

Đầu tiên, các bạn đi vo gạo, sau đó cho vào nồi nấu trước rồi chúng ta sẽ đi chế biến các nguyên liệu khác. Sau khi đã bắt nồi cháo nấu thì chúng ta bắt tay vào sơ chế các nguyên liệu sau:

Các bước nấu cháo lươn

Các bước nấu cháo lươn

– Bước 1: Chế biến lươn

Lươn mua về làm sạch, cắt khúc. Sau đó cho vào 1 muỗng cà phê muối và 2 muỗng canh giấm vào phần lươn đã làm sạch, cắt khúc. Sau đó dùng tay chà sát cho lươn sạch hết nhớt. Dùng dao lấy hết phần máu đông trên bụng lươn ra (vì máu này làm lươn bị tanh). Sau đó mang đi rửa sạch với nước.

– Bước 2: Làm hành phi

Hành tím cắt lát mỏng, chia làm 2 phần, 1 phần đem trộn với chút bột bắp, 1 phần để xào thịt và xào lươn. Bắt chảo lên, cho dầu ăn vào, dầu nóng thì chúng ta cho phần hành phi đã trộn với bột bắp vào chiên cho nó vàng thì vớt hành phi ra.

– Bước 3: Xào thịt

Sau khi lấy hành phi ra, cho chút dầu vào chảo, cho tý hành phi vào, khi dầu nóng thì cho phần thịt bằm vào. Cho vào 1/3 muỗng cà phê hạt nêm và 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, thêm tý muối. Xào thịt 3 phút cho chín. Sau đó cho ra đĩa để xíu ăn cháo.

– Bước 4: Xào lươn

Bắt chảo lên bếp, cho chút dầu ăn vào, sau đó cho phần hành tím vào, xào xíu thì cho lươn vào xào. Lươn phải mang đi xào xăn trước khi cho vào nấu cháo nếu không lươn sẽ bị tanh nhé. Cho lươn vào chảo xong, cho thêm nửa muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng canh nước mắm ngon, 1 muỗng cà phê bột nghệ, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt. Xào cho phần lươn săn lại.

Giờ nồi cháo đã nhừ rồi, các bạn cho phần lươn đã xào xào nồi cháo. Khuấy đều lên và nêm nếm lại cho vừa ăn. Sau đó cho phần thịt bằm đã xào vào nồi cháo luôn. Nấu thêm chút nữa thì múc cháo ra tô, cho thêm hành phi và tiêu lên là đã có tô cháo lươn ngon hết ý rồi nha!

>>>Cách nấu lẩu cá tầm chua cay