Cùng làm món tương cà để dành chấm các món chiên mà các bé yêu thích nhé. Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau vào bếp học cách làm tương cà chua. Sau khi làm xong, các bạn để dành trong ngăn mát tủ lạnh sử dụng được rất lâu luôn. Cùng thực hiện ngay nào!

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm tương cà chua

Sau đây là các nguyên liệu để làm món tương cà chua:

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm tương cà chua

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm tương cà chua

Stt Tên nguyên liệu

Số lượng

Cà chua chín đỏ 1 ký
Đường cát vàng 80 gram
Giấm táo 30ml
Muối 17 gram
Bột năng 2 muỗng canh
Gừng 15 gram
Tỏi 30 gram
Hành tây 60 gram
Hạt tiêu sọ 2 gram
Quế 0.5 g
Đài hoa đinh hương 1 cây
Ớt bột 1 muỗng cà phê

Chú ý: Khi chọn cà chua làm tương ớt, cần chọn loại quả cà chua già, chín đều, không bị sượng. Quả chín căng mộng, tươi ngon không bị chín ẻo thì mới cho ra được món tương cà ngon. Chọn những quả dài để có nhiều thịt hơn.

2. Cách làm tương cà chua thơm ngon, sánh mịn

Các bước làm tương cà chua

Các bước làm tương cà chua

– Bước 1: Cắt cà chua và các nguyên liệu khác

Cà chua rửa sạch, sau đó cắt là 4 phần, gọt bỏ phần cùi ở giữa. Hành gọt vỏ, cắt thành từng lát mỏng. Hành tây lột vỏ, cắt lát mỏng. Tỏi lột vỏ, cắt lát mỏng.

– Bước 2: Rang tiêu, quế, và hoa đinh hương.

Cho 2 gram tiêu vào chảo, thêm 1 miếng vỏ quế nhỏ vào, tiếp đến ta lấy hoa đinh hương cho vào luôn (lấy cái đầu nhuỵ hoa đinh hương ra, chỉ cho vào phần cuống). Bật lửa nhỏ rang cho thơm.

– Bước 3: Nấu cà với gia vị

Sau khi rang thơm các gia vị thì cho cà chua đã cắt vào chảo. Cho tỏi, hành tây, gừng cắt lát vào chung. Đậy nắp lại, nấu 10 phút thì lấy miếng vỏ quế và cuống đinh hương ra. Nấu tiếp 30 phút cho cà mềm nhừ ra. Tắt bếp để cho nguội.

– Bước 4: Xay cà chua

Khi cà đã nguôi, các bạn cho cà vào cối xay sinh tố. Cho phần bột năng đã chuẩn bị vào cho tương dẻo hơn, thêm nửa muỗng cà phê ớt bột, nếu cho trẻ em ăn thì không cần cho ớt bột. Bật cối xay cho tương thật nhuyễn. Khi cà đã nhuyễn thì dùng cảo lược tương, bỏ phần hạt cà ra.

– Bước 5: Nấu tương cà

Cho phần cà đã xay vào nồi, cho 80 gram đường cát vàng, 1 thìa canh muối, nấu tiếp 30 phút. Sau đó cho 30ml giấm táo vào, nêm nếm lại cho tương vừa ăn. Dùng đĩa để thử độ sánh của tương cà: cho tương đã nấu ra đĩa, nếu tương sánh không chảy thì đã vừa ăn, lúc này tắt bếp, để nguội và cho vào lọ mang đi bảo quản.

Bảo quản tương cà chua trong hủ thuỷ tinh dùng dần

Bảo quản tương cà chua trong hủ thuỷ tinh dùng dần

>>>Xem thêm: Cách làm cánh gà chiên nước mắm bơ tỏi