Bạn đã biết đến gỏi ngó sen chưa? Món gỏi ngó sen hay xuất hiện ở các bữa tiệc trong các nhà hàng, quán ăn. Vậy bạn đã biết cách làm gỏi ngó sen chưa? Hôm nay Bếp Tâm sẽ chia sẻ cách làm gỏi ngó sen tôm thịt cho các chị em nè. Món này có thời gian chế biến hơi lâu nhưng kết quả cuối cùng sẽ cho ra một đĩa gỏi vô cùng ngon. Cùng theo dõi cách chế biến nào!

1. Nguyên liệu làm gỏi ngó sen tôm thịt

Nguyên liệu làm món gỏi ngó sen tôm thịt

Nguyên liệu làm món gỏi ngó sen tôm thịt

Stt Nguyên liệu Số lượng
1 Thịt ba rọi (ba chỉ) 400 gram
2 Tôm thẻ 400 gram
3 Ngó sen 0,5 ký
4 Dưa leo (2 trái) 300 gram
5 Cà rốt (1 của) 200 gram
6 Gừng 1 củ
7 Hành tím 5 củ
8 Chanh 3 trái
9 Tắc 10 trái
10 Ớt chín 5 trái
11 Rau răm 50 gram
12 Đậu phộng rang 50 gram

2. Cách làm gỏi ngó sen tôm thịt

– Bước 1: Luộc thịt

Cho 500ml nước vào nồi, thêm 1 muỗng cà phê muối, nấu cho sôi thì bỏ phần thịt ba rọi đã rửa sạch vào. Sau đó cho thêm gừng cắt lát và 2 củ hành tím đập dập vào. Dùng vá hớt phần bọt trắng nổi trên mặt ra. Luộc thịt khoảng 15 phút. Sau đó vớt ra, để nguội và cắt thành từng lát mỏng.

– Bước 2: Luộc tôm

Cho 200ml nước vào nồi, thêm 3 vỏ tắc đặt vắt hết nước+5 lát gừng. Luộc tôm trong nước sôi 5 phút sau đó vớt ra, lột sạch vỏ.

Các bước làm gỏi ngó sen tôm thịt

Các bước làm gỏi ngó sen tôm thịt

– Bước 3: Sơ chế ngó sen

Chuẩn bị 1 thau nước, sau đó vắt 1 trái chanh vào. Giờ các bạn đi sơ chế ngó sen. Lấy phần ngó sen ra, cạo sạch lớp vỏ đen và bẩn bên ngoài, cắt khúc và cho ngay vào thau nước tránh bị đen. Sau khi đã cạo hết phần vỏ đen bên ngoài thì chuẩn bị thêm 1 theo nước pha loãng với nước cốt chanh. Lấy những khúc ngó sen to đem đi bào làm 3 khúc. Sau khi bàu xong thì vớt ngó sen ra rổ cho ráo nước.

– Bước 4: Trộn ngó sen

Đem phần ngó sen đã ráo nước ra, cho vào 1 cái thau. Cho 1 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước tắt, trộn đều nước tắt và đường để tránh ngó sen bị đen.

– Bước 5: Cắt sợi cà rốt và dưa leo

Đem cà rốt và dưa leo rửa sạch và cắt sợi. Dùng dao tỏi hình lượn sóng để cắt từng sợi cà rốt cho thật đẹp. Sau khi cắt xong, cho 1 muỗng đường vào tô cà rốt và dưa leo, trộn đều, để 10 phút. Hành tím cắt lát mỏng, lấy chảo ra phi cho vàng thì vớt phần hành ra, chừa dầu lại.

Cho phần gỏi đã trộn ra đĩa

Cho phần gỏi đã trộn ra đĩa

– Bước 6: Làm nước trộn gỏi và trộn gỏi

Cắt 3 trái ớt cho vào cối, thêm vào 2 muỗng cà phê muối hạt, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng ca đường, dùng chày giã nhuyễn. Sau khi giã nhuyễn thì cho phần nước tắt vào, thêm 1 muỗng canh nước mắm ngon, khuấy đều cho tan hết. Sau đó lấy phần ngó sen đã ướp lúc nãy ra, cho thêm phần rau răm cắt nhuyễn vào, chế phần nước trộn gỏi vừa làm xong vào, trộn đều từ từ. Sau đó cho phần cà rốt và dưa leo vào, tiếp đến cho phần tôm và thịt vào, nêm nếm lại cho vừa ăn (sao cho có vị vừa chua và ngọt là ngon). Cuối cùng cho phần hành tím đã phi vào, trộn cho đều và cho ra đĩa. Cho thêm phần đậu phộng rang lên, thêm vào lá rau răm trang trí là bạn đã có được một đĩa gỏi ngó sau thần sầu, ai ăn cũng phải mê.

>>>Xem thêm: Cách làm nộm đu đủ cà rốt chua ngọt