Hôm nay chúng ta cùng vào bếp để tìm hiểu về cách nấu canh chua cá basa thơm ngon thôi nào. Đối với những người ăn được các loại cá thì sẽ thích mùi vị có cá basa, tuy nhiên, một số người rất kỵ mùi của cá nên sẽ rất ngại ăn các món cá. Vậy làm sao để nấu món canh chua cá basa không bị tanh đây?

1. Chuẩn bị nguyên liệu cho món canh chua cá basa

Để nấu món canh chua các basa, các bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau (tuỳ điều kiện có thể có ít hơn hoặc nhiều nguyên liệu hơn):

– Khẩu phần ăn: 2 người

– Thời gian nấu: 20 phút

Nguyên liệu Số lượng
Cá basa 2 khứa vừa ăn
Me chín 1 hộp nhỏ
Đậu bắp 5 trái
Khóm (dứa chín) ¼ trái
Cà chua chín 1 trái
Bông súng 3 cọng dài
Đậu rồng 5 trái
Giá đỗ 100 gram
Ớt chín 5 trái
Rau mùi 3 cọng ngò
Nước mắm cá cơm 30N 2 muỗng canh
Đường 2 muỗng cà phê
Bột ngọt ¼ muỗng cà phê
Hạt nêm 2 muỗng cà phê
Rượu trắng 3 muỗng canh
Muối hạt 1 muỗng canh
Tỏi 1 tép
Dầu ăn 1 muỗng cà phê
nguyen-lieu-lam-mon-canh-chua-ca-basa

Các nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu món canh chua cá basa

2. Chế biến các nguyên liệu trước khi nấu canh

2.1 Chế biến cá basa không bị tanh

Cá basa nếu chế biến không kỹ khi nấu chín sẽ có mùi tanh rất khó ăn, vì vậy, đây là bước quan trọng để khử mùi của cá basa.

Bỏ 2 khứa cá basa vô 1 cái tô, sau đó cho 3 muỗng rượu trắng và 1 muỗng muối vào, trộn đều cá với muối và rượu, để khoảng 5 phút thì vớt ra rửa sạch.

2.2 Chế biến các nguyên liệu khác

Đêm cà chưa, đậu bắp, ớt, giá, đậu rồng, bông súng, miếng khóm đi rửa sạch dưới vòng nước mạnh. Sau đó để ra một cái rổ cho ráo nước.

– Đậu bắp cắt bỏ đầu và đích đi, sau đó cắt xéo thành 3 khúc.

– Cà chua bỏ cuống, cắt làm đôi sau đó nặn bỏ hết hạt cà chua đi (ăn hạt không tốt cho sức khoẻ), sau đó cắt làm 4 mỗi phần.

– Đậu rồng cắt bỏ đầu và đích sau đó cắt xéo như đậu bắp.

– Bông súng lột vỏ, bẻ thành từng khúc bằng nhau.

– Khóm: cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

– Rau mùi cắt nhuyễn.

– Ớt cắt thành từng lát mỏng.

– Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn.

3. Cách nấu canh chua cá basa trên bếp chỉ 15 phút

Để nấu được món canh cá vừa chín tới thật ngon, các bạn cần biết được thời gian chín của các loại nguyên liệu để cho vào nồi nước đúng lúc. Xem bảng dưới đây để biết chi tiết.

thời-gian-chín-các-nguyên-liệu

Thời gian nấu chín của các nguyên liệu

– Bước 1: Đặt nồi lên bếp, cho 1 muỗng dầu ăn vào, khi dầu ăn sôi lên thì cho phần tỏi băm đã chuẩn bị vào, đảo đến đến khi tỏi vàng thì cho khoảng 750 ml nước vào. Đậy nắp cho đến khi nồi nước sôi.

– Bước 2: Cho cục me chín vào chén, cho nước sôi vào và dầm me lấy nước, chắt nước me đã dằm vào nồi canh. Sau đó cho thêm chút muối và cho các basa vào, đậy kín nắp đợi nước sôi.

– Bước 3: Khi nước sôi bạn tiến hành hớt bọt canh đi cho nước canh trong và đẹp hơn. Sau đó theo thứ tự cho khóm vào, 1 phút sau cho cà chua và đậu rồng, 1 phút sau cho đậu bắp, 1 phút sau bông súng vào. Cuối cùng cho giá và rau mùi vào. Nêm nếm cho vừa ăn và tắt bếp.

Tổng thời gian nấu chỉ trong vòng 15 phút, nếu ít hơn các loại nguyên liệu sẽ không chín, nấu nấu quá lâu cá sẽ bị chín rục, các nguyên liệu mềm nhũn ăn sẽ không ngon nữa.

4. Làm nước chấm cho món canh chua cá basa

Do cá nấu canh sẽ bị nhạt nên cần ăn cùng với nước chấm. Các bạn có thể làm đĩa nước chấm đơn giản bằng nước mắm cá cơm ngon dầm với 1 hoặc 2 trái ớt là được. Món canh chua cá basa cũng được ăn với muối ớt tươi, muối và ớt được bỏ vào 1 cái cối và giã cho dập ớt ra là ăn được ngay, loại muối này cay nồng tự nhiên rất ngon.

5. Cách ăn món canh chua cá basa và các lưu ý

Canh chua cá basa ăn kèm với cơm nóng và các món cá kho tiêu, kho tộ sẽ rất ngon. Món canh này khi nấu xong cần ăn ngay mới ngon. Đặc biệt, canh cá khi nấu xong không được hâm đi hâm lại nhiều lần, điều này làm mất đi dưỡng chất của các loại nguyên liệu và thịt cá. Ngoài ra, việc hâm lại nhiều lần cũng sản sinh ra nhiều chất có hại cho sức khoẻ.

Với những chia sẻ về cách nấu canh chua cá basa cùng các thông tin chi tiết kèm theo, mong rằng bạn sẽ có đủ các kiến thức về cách nấu món canh này để có thể mang đến những món ăn thật sự tốt cho cả gia đình.

>>>Cách kho các basa thơm ngon không bị tanh