Món tôm sốt thái không ăn được thì thôi, chứ ăn được là bạn sẽ ghiền luôn. Món này cũng dễ làm, nếu không muốn ra ngoài nhà hàng, quán ăn đông đúc thì bạn cũng có thể làm món này tại nhà để nhăm nhi vài lon. Sau đây là những cách làm tôm sốt thái mà bạn có thể tự làm tại nhà nhé!

1. Cách làm tôm sốt thái đơn giản

1.1 Nguyên liệu làm tôm sốt thái

– Tôm thẻ tươi: 500 gram

– Hành tím: 3 củ

– Tỏi: 4 tép

– Ớt hiểm chín: 5 trái

– 1 củ gừng nhỏ

– 2 trái chanh

– 4 tép sả

Nước mắm cá cơm: 5 muỗng canh

– Đường: 3 muỗng canh

– Ngò rí: 50 gram

– 1 hộp wasabi

– Tương ớt

Nguyên liệu làm tôm sốt thái

Nguyên liệu làm tôm sốt thái

Nguyên liệu chính để làm món tôm sốt thái của chúng ta là tôm tươi. Tôm càng tươi thì làm tôm sốt thái càng ngon. Các bạn nên chọn mua tôm còn sống, không nên mua tôm đã chết. Tôm sốt thái có thể làm bằng tôm thẻ hoặc tôm sú. Hôm nay mình làm bằng tôm thẻ.

1.2 Các bước làm tôm sốt thái

 – Bước 1: Sơ chế tôm

Chuẩn bị sẵn 1 đĩa nước đá để ướp tôm. Tôm tươi các bạn cắt bỏ râu, sau đó tách đầu bỏ riêng, chúng ta sẽ dùng để chiên sau. Phần thân tôm các bạn lột vỏ, sau đó dùng dao rạch 1 đường trên lưng, lấy chỉ ruột tôm bỏ đi. Sau đó đặt tôm vào đĩa nước đá. Làm tương tự cho hết phần tôm còn lại.

– Bước 2: Tái sơ với wasabi và nước cốt chanh

Pha 2 muỗng nước cốt chanh với 1 muỗng wasabi, khuấy đều, sau đó rưới lên phần tôm đã sơ chế để tái sơ tôm. Để đĩa tôm vào tủ lạnh để bảo quản.

Các bước làm tôm sốt thái

Các bước làm tôm sốt thái

– Bước 3: Sơ chế nguyên liệu làm nước sốt

Sả các bạn cắt nhuyễn, cho vào cối, sau đó cho tỏi, hành tím, ớt và gừng vào. Dùng cối giã cho nhuyễn. Sau khi giã nhuyễn thì cho vào 5 muỗng canh nước mắm: 3 muỗng canh đường: 5 muỗng canh tương ớt vào. Trộn đều hỗn hợp và cho tiếp 3 muỗng canh nước cốt chanh vào hỗ hợp, khuấy đều lần nữa. Sau khi hỗn hợp tan hết thì cho phần ngò rí đã băm nhuyễn vào, trộn đề và để trong tủ lạnh.

– Bước 4: Chiên đầu tôm

Phần đầu tôm các bạn cho 1 muỗng canh bột năng và 1 muỗng café hạt nêm vào, trộn đều lên. Sau đó mang đi chiên giòn.

– Bước 5: Rưới sốt thái lên tôm và thưởng thức
Cho nước sốt đã trộn vào đĩa tôm

Cho nước sốt đã trộn vào đĩa tôm

Lấy phần tôm đã tái với wasabi và nước cốt chanh ra, rưới phần nước sốt thái lên và thưởng thức ngay thôi. Món tôm sốt thái phải được ăn ngay trong vòng 10 phút, không để quá lâu sẽ làm mất đi hương vị tươi ngon của tôm tươi.

2. Cách làm tôm sốt thái siêu cay

Nếu công thức làm món tôm sốt thái ở trên chưa làm bạn hài lòng thì hãy thử với cách làm tôm sốt thái siêu cay thứ 2 này nhé!

2.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị

Tôm thẻ tươi: nửa ký

Chanh tươi: 2 quả

Tương ớt: 5 muỗng café

Mù tạt: 10 gr

Đường: 3 muỗng café

Nước mắm ngon: 6 muỗng café

Ớt khô: 20 gr

Ớt bột: 20 gr

Tôm khô xay nhuyễn: 20 gr

Ớt xiêm xanh nguyên trái: 30 gr

Bột năng: 2 muỗng café

Nước đá, muối.

2.2 Các bước làm tôm sốt thái siêu cay

– Bước 1: Sơ chế tôm

Tôm thẻ mua về rửa sạch, cắt râu. Cắt đầu tôm cho và 1 cái chén riêng, phần thân tôm lột vọt, rạch dọc sống lưng bỏ phần chỉ ruột của tôm đi. Sau đó bỏ tôm vào thau nước đá viên.

Lấy trái chanh ra, cắt lát mỏng, sau đó cho vào thau nướ đó, thêm 1 muỗng canh muối. Trộn đều lên để khử mùi tanh của tôm. Sau đó lấy tôm ra, rửa sạch và ướp với nước đá, để tôm tươi ngon trong khi chúng ta đi pha nước sốt.

– Bước 2: Pha nước sốt thái

Cho 5 muỗng café tương ớt vào chén, thêm 10 gr mù tạt, 3 muỗng café đường, 6 muỗng café nước mắm, 20 gr ớt khô, 20 gr ớt bột, 20 gr tôm khô xay nhuyễn, 30 gr ớt hiểm xanh nguyên trái, trộn đều hỗn hợp.

Làm tôm sốt thái siêu cay

Làm tôm sốt thái siêu cay

– Bước 3: Chiên đầu tôm

Cho 2 muỗng café bột năng vào phần đầu tôm lúc nãy, bật bếp, cho dầu ăn vào vào chiên vàng giòn phần đầu tôm. Vớt ra để trên đĩa có lót giấy thấm dầu.

– Bước 4: Cho tôm ra đĩa, rưới sốt thái

Sắp ngay ngắn phần tôm đã ướp với nước đá ra đĩa, sau đó vắt nước cốt chanh rưới lên tôm. Cho phần sốt thái lên tôm. Thêm chút ngò cắt nhuyễn để điểm màu xanh, cho phần đầu tôm vô giữ. Vậy là đã xong món tôm sốt thái siêu cay rồi.

Trên đây là những cách làm món tôm sốt thái nổi tiếng khi đi du lịch Thái Lan bạn sẽ gặp. Giờ đây, bạn hoàn toàn có thể làm món ăn này tại nhà được rồi nhé! Hãy lưu công thức này để sử dụng khi cần nào!

>>Xem thêm: Công thức làm món chân gà sốt thái tại nhà