Tôm làm loại thực phẩm gần gũi và dễ tìm. Hôm nay Bếp Tâm sẽ chia sẻ cách làm ruốc tôm, một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng cho bé yêu. Với cách làm ruốc tôm đơn giản, nhanh gọn này đảm bảo các chị em có thể tự làm tại nhà cho bé nhà mình, cùng thôi dõi cách làm nào.

1. Cách chọn nguyên liệu làm ruốc tôm cho bé

Tôm sú để làm ruốc tôm cho bé

Tôm sú để làm ruốc tôm cho bé

Để làm món ruốc tôm cho bé, chúng ta cần một số nguyên liệu sau:

Stt Tên nguyên liệu Số lượng
1 Tôm sú tươi 1 ký
2 Gừng tươi 1 củ
3 Vỏ quế 1 miếng nhỏ
4 Tinh dầu gấc 2 muỗng cà phê
5 Nước mắm ngon 2 muỗng cà phê
6 Hạt mắc khén ½ muỗng cà phê
7 Sả cây 3 cây

*Lưu ý: Các bạn có thể chọn tôm thẻ thay cho tôm sú vì tôm sú giá thành khá cao, tuy nhiên tôm sú sẽ cho ra màu sắc và hương vị ngon hơn.

2. Cách làm ruốc tôm cho bé

– Bước 1: Hấp tôm

Cho 500 ml nước vào nồi, cho miếng vỏ quế vào. Để xửng hấp lên, sau đó cắt lát xả thành từng miếng cho lên bề mặt xửng, cho tôm sú vào, thêm gừng cắt lát vào và hấp trong 10 phút.

– Bước 2: Lột vỏ tôm

Hấp tôm xong, đem ra lột sạch vỏ, bỏ phần đầu và đuôi. Chú ý nếu phần đầu còn đất thì bỏ luôn.

Các bước làm ruốc tôm cho bé

Các bước làm ruốc tôm cho bé

– Bước 3: Giã tôm

Cho tôm đã lột vào cối, dùng chày giã nhuyễn.

– Bước 4: Xao tôm cho khô nước

Cho phần tôm đã giã nhuyễn lên chảo, thêm 2 muỗng cà phê tinh dầu gấc, 1 muỗng cà phê hạt mắc khén, 1 muỗng cà phê nước mắm ngon vào, xao khoảng 1 tiếng cho đến kho không còn khói mốc lên thì tôm đã ráo nước. Chú ý để lửa nhỏ tránh tôm bị khét.

Sau khi đã xao khô nước, các bạn có thể cho vào hủ để sử dụng lâu dài. Nếu muốn để lâu hơn, các bạn cho thêm 1 muỗng cà phê nước mắm nữa và xao thật khô nước tránh bị hắt mùi rất khó chịu.

>>>Xem thêm: Cách nấu cháo cá cho bé

Trên đây là cách làm ruốc tôm cho bé, các mẹ có thể tham khảo để thực hiện tại nhà nhé. Món này cất trữ để khi nào nấu cháo trắng các mẹ chỉ cần bỏ vô 1 xíu là cho bé ăn được rồi. Ngoài ra, các mẹ có thể tham khảo thêm các tác dụng cũng như thành phần dinh dưỡng của 1 ký tôm chúng ta vừa làm ở các phần sau:

3. Thành phần dinh dưỡng của 1 ký tôm (1000 gram)

– Năng lượng: 999 Calo.

– Chất béo: 30 gram.

– Cacbohidrat: 2 gram.

– Cholesterol: 1890 miligam

– Natri: 1110 miligam

– Protein: 240 gram

Ngoài ra, tôm còn chứa hơn 20 loại vitamin và khoáng chất như: I-ốt, Vitamin B12, Photpho, Đồng, Kẽm, Magiê, Canxi, Kali, Sắt, Mangan…

4. Tác dụng của tôm đối với sức khoẻ

– Tôm giúp giảm cân: Do thành phần dinh dưỡng của tôm chứa chứa 2 gram Carbs/1 ký tôm nên ăn tôm là một giải pháp giúp bạn muốn giảm cân nhưng vẫn đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.

– Chống lão hoá: các nghiên cứu cho thấy tôm chứa nhiều chất chống oxy hóa astaxanthin, chất này giú ngăn ngừa hình thành nếp nhăn và giảm bớt tác hại của ánh nắng mặt trời. Ngoài ra, ăn tôm còn giúp đề phòng mất trí nhớ và các bệnh thoái hóa thần kinh (như Alzheimer).

– Chứa các chất khoáng cần thiết cho cơ thể và ngăn ngừa bệnh tật: tôm chứa nhiều chất khoáng như I-ốt (ngăn ngừa bước cổ), Selen (giảm viên và tăng cường sức khoẻ tim mạch), axit béo omega-6 và omega-3 (có nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ).

>>>Xem thêm: Cách nấu canh khoai mỡ 00